Banner top Banner top
Danh mục sản phẩm

Kiểm tra nhiệt độ CPU và VGA bao nhiêu là ổn?

Mọc Qúy Tân
CN 13/01/2019

Kiểm tra nhiệt độ CPU và VGA bao nhiêu là ổn?

Để theo dõi vấn đề nhiệt độ của các con chip, quan trọng nhất là CPU và GPU thì game thủ có thể dùng một số phần mềm như HWMonitor hoặc HWiNFO 64 hoặc Afterburn, hãy bật nó cùng với game đang chơi hay khi render... và thường xuyên theo dõi thông số hiển thị.

Vấn đề nhiệt độ của CPU hay GPU luôn khiến cho game thủ phải bận tâm bởi khi chúng duy trì ở mức quá cao khi chiến game hay dùng các tác vụ nặng có thể khiến cho linh kiện bị giảm tuổi thọ hoặc ảnh hưởng trực tiếp tới quà trình sử dụng (gây giảm xung, giật lag...).

Hiện tại tất cả các hệ thống PC từ desktop tới laptop đều đã trang bị cảm biến tốt và cơ chế 'ngắt' tự động hoặc giảm xung nhịp khi CPU hoặc GPU đạt đến một nhiệt độ nguy hiểm nhất định (thường là 100 độ C). Do đó game thủ không cần phải lo về việc chúng sẽ 'đột tử' khi sử dụng nữa nhưng mà duy trì hoạt động ở mức nhiệt độ cao thực sự vẫn không tốt, bạn chẳng thể đạt được hiệu năng tối đa của phần cứng và chẳng biết khi nào thì chúng bị hỏng.

>> chuyên thanh lý phòng net biên hòa

Vậy thì, khi nào thì bạn nên lo lắng về vấn đề nhiệt độ / tản nhiệt của chiếc máy tính chiến game của mình?

Thường thì mốc 100 độ là vô cùng nguy hiểm, khoảng 110 - 120 độ C thì con chip của bạn có khẳ năng đột tử nên máy tính sẽ tự tắt nếu như nhiệt độ CPU, VGA lên tới mức này. Do vậy chúng ta nên quan tâm tới các mốc phía dưới hơn. Chú ý là nhiệt độ khi tải full load mới quan trọng, tất nhiên nếu không chạy gì mà đã 55 - 60 độ thì chắc chắn là có vấn đề nhé.

- Dưới 60 độ C: Hoàn hảo, quá mát mẻ

- Từ 60 - 70 độ C: Vẫn ổn, nếu bạn kỹ tính thì có thể phủi bụi tản nhiệt

- Từ 70 - 80 độ C: Khá nóng đối với CPU, nên kiểm tra lại keo tản nhiệt, quạt gió. Còn với GPU thì vẫn tạm ổn

>> Chuyên thanh lý phòng net 

- Từ 80 - 90 độ C: Quá nóng, nên xem xét thay tản nhiệt hoặc vệ sinh gấp bởi nó sẽ gây ảnh hưởng tới tuổi thọ và hiệu năng của linh kiện.

- Trên 90 độ C: Nguy hiểm, chắc chắn là chip đã bị hệ thống 'bóp' hiệu năng để đảm bảo an toàn, cần phải xử lý vấn đề tản nhiệt ngay lập tức!

>> chuyên thanh lý phòng net Đồng Nai

theo gamek