Banner top Banner top
Danh mục sản phẩm

Anne Pro II Phím cơ không dây đẹp version 2

Mọc Qúy Tân
Th 4 31/10/2018

Việc nâng cấp lên phiên bản 2. Đã làm cho bàn phím cơ này càng chuẩn hơn và giúp tổng thể đẹp và hài hòa hơn. Đồng thời nhiều tính năng cũng được cải thiện 

Anne Pro của hãng Obins Lab có lẽ là một 'viên ngọc quý' của giới chơi bàn phím cơ, vì đem đến cho người dùng rất nhiều tính năng ở một tầm giá khó có thể chối từ. Nhưng không phải vì vậy mà sản phẩm này hoàn hảo, chính vì thế vào cuối tháng 8 vừa qua hãng đã ra mắt phiên bản nâng cấp mang tên Anne Pro II (version 2).

Trước tiên có lẽ ta tiến hành 'đập hộp' sản phẩm này. Anne Pro II có kiểu đóng hộp rất đơn giản, với mặt trước là ảnh sản phẩm...

...cùng một slogan hơi khó hiểu: "Tiếp tục làm những điều tương tự. Tạo nên sự khác biệt"?Việc sử dụng tiếng Anh 'bồi' là một trong những điểm yếu của các hãng công nghệ đến từ Trung Quốc.

Mặt sau có in thêm một vài tính năng của bàn phím mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần sau. Phím có 2 lựa chọn màu là đen và trắng, và ở đây chúng ta có phiên bản màu trắng.

Bộ phụ kiện của phím bao gồm các keycap thay thế đầy màu sắc, bộ tháo keycap (key-puller), sách hướng dẫn sử dụng và cuối cùng là dây kết nối chuẩn USB-C. Qua bộ phụ kiện, ta thấy được một cải tiến lớn đó là phím đã sử dụng chuẩn USB-C mới, đi theo xu hướng của thời đại chứ không còn sử dụng Micro USB như phiên bản tiền nhiệm; nhưng cũng có một 'cải lùi' đó là hãng không tặng kèm dongle Bluetooth USB.

Chính vì không được tặng dongle, nên ngay lúc mua người dùng cũng không thể sử dụng không dây với máy tính bàn, mà phải mua thêm bộ nhận ở bên ngoài với giá từ 150.000 - 200.000 đồng. Nhưng tất nhiên, người dùng vẫn có thể kết nối với laptop, tablet và smartphone bằng Bluetooth, hoặc cắm dây USB với các sản phẩm không hỗ trợ.

Thiết kế bên ngoài của phím gần như không khác gì so với phiên bản trước đó, vì những nâng cấp đều được 'ẩn dấu' ở bên trong. Thiết kế không đổi, đồng nghĩa với việc phím vẫn sử dụng keycap (vỏ phím) tệ hại của phiên bản cũ. Bộ keycap này được làm bằng nhựa PBT, với ưu điểm là không dễ mòn và bóng, nhưng lại được làm khá mỏng nên không cho cảm giác gõ cứng cáp, đồng thời cũng có font chữ rất...'Tàu'. Có lẽ ta cũng không nên đòi hỏi quá nhiều vì sản phẩm có nhiều ưu điểm khác!

Trong đợt pre-order sớm, hãng tặng kèm một switch nhỏ cùng loại với bàn phím mà người dùng mua. Phiên bản mình có ở đây sử dụng Gateron Red (màu đỏ), có lực nhấn 45g, dạng tuyến tính và không có khấc nên không tạo tiếng 'click' khi nhấn. Phiên bản năm nay cũng cho người dùng lựa chọn switch Cherry, là một loại thông dụng và nổi tiếng hơn.

Mỗi người sẽ có một loại switch ưa thích, nhưng với mình thì Gateron Red là loại switch dễ dàng sử dụng nhất. Nó có lực nhấn nhẹ, nên gần như không tốn lực khi đánh ở tốc độ cao, hơn nữa cũng không tạo tiếng mạnh nên không làm phiền những người xung quanh. Để có cảm giác như đánh bàn phím cơ nhất, bạn có thể lựa chọn Cherry Blue, khi đánh tạo ra những tiếng 'lách tách' rất vui tai.

Phiên bản Anne Pro mới có thêm một nút Function nữa, giúp cho bàn phím có 3 layout cùng một lúc. Nút Function 2 này cũng dùng để điều khiển chế độ Bluetooth, bằng cách nhấn giữ nó với 1 phím số từ 1 tới 4.

Trên đỉnh máy ta có cổng cắm USB Type C. Cổng cắm này theo mình được làm hơi nông, nên nếu như đụng tay vào dây thì sẽ dễ tuột. Nhưng tất nhiên, nếu cắm và đặt một chỗ lên bàn, hoặc chỉ cắm dây để sạc thì đây không phải là vấn đề lớn.

Phím có thiết kế cắt vát kim cương nhìn khá đẹp. Tuy nằm ở phân khúc giá rẻ nhưng vỏ ngoài của Anne Pro II được làm khá dày dặn nên không bị cong (flex) hoặc tạo ra những tiếng ọp ẹp khi đánh.

Phiên bản II có thêm nút bật tắt riêng, thay cho việc phải nhấn tổ hợp phím để bật như phiên bản trước đó.

Để hỗ trợ việc sử dụng phím, hãng cũng cung cấp một phần mềm cài đặt trên Windows, iOS và Android.

Bàn phím được trang bị đèn nền đổi màu, có thể chuyển qua lại giữa các chế độ màu bằng cách nhấn Fn2 + 9.

Như đã đề cập ở trên thì keycap đi theo bàn phím có chất lượng ở mức trung bình và không xuất sắc, vì chúng được làm mỏng và có font không đẹp. Mình có thử sử dụng keycap của bộ phím Leopold, thì chất lượng đánh cải thiện hơn rất nhiều nhưng do bộ này không có các chữ trong suốt ở trên, nên khi bàn phím bật đèn không đẹp bằng khi sử dụng keycap gốc.

Không chỉ có một vài thay đổi nhỏ về bên ngoài, Anne Pro II cũng có những nâng cấp ảnh hưởng trực tiếp tới sử dụng thực tế. 3 điểm yếu lớn nhất của phiên bản đầu tiên mà chiếc bàn phím này đã sửa đó là thời lượng pin kém, kết nối không dây chập chờn và hệ thống stabilizer (cân bằng các phím dài) tệ hại.

Trong 3 điểm yếu trên, cái mà mình cảm thấy khó chịu nhất chính là hệ thống stabilizer, nó được làm không tốt nên khi gõ các phím như Space, Backspace, Shift tạo ra những tiếng lọc cọc, cho cảm giác rất 'nhựa' và rẻ tiền. Anne Pro II đã được trang bị hệ thống mới, cho cảm giác gõ chắn chắn hơn, không còn tạo ra tiếng khi nhấn, mình cũng không lo làm phiền người khác ghi dùng phím buổi tối.

>> chuyên thanh lý phòng net đồng nai

Kết nối không dây cũng đã được cải thiện. Trong thời gian đầu, phím gặp hiện tượng dính nút (gõ liên tục 1 phím) khi dùng Bluetooth, nhưng đã được sửa bằng 1 bản cập nhật phần mềm. Còn các yếu tố khác như độ trễ, khả năng giữ kết nối với thiết bị đều được làm tốt. Khi dùng với smartphone, máy tính bảng, nhấn phím nào là chữ đó hiện lên màn hình, cho cảm giác gõ không khác gì cắm dây!

Hãng đã cung cấp cho người dùng một viên pin lớn hơn, lên tới 1900mAh, nên thời lượng sử dụng của phím đã được tăng lên nhiều. Tùy vào tần suất sử dụng của từng người mà phím sẽ hết nhanh hay nhiều, nhất là nếu ai sử dụng đèn LED liên tục thì phím sẽ không 'trụ' được lâu bằng khi tắt LED. Mình sử dụng phím 8 tiếng 1 ngày ở chế độ không dây, sau đó đem về nhà và cắm dây, và trong thời gian 3 tuần sử dụng chưa có lần nào bị hết pin giữa chừng, nên với nhịp độ sử dụng của dân văn phòng thì Anne Pro II đáp ứng đủ.


Một nhược điểm mà các phím dạng 60% nói chung chứ không phải mỗi Anne Pro II có đó là thiếu mất hàng phím Function, ta phải nhấn 2 phím để thay 1 phím FN. Nếu dùng cho các tác vụ văn phòng thông thường, thì mình không cảm thấy 'nhớ' hàng phím này vì lâu lâu mới nhấn F5 để refresh trang web mà thôi. Nhưng một khi đã vào game, nhất là các game cần nhấn tổ hợp phím thì thiếu hàng Function là một ác mộng! Nên những game thủ vẫn cần một bàn phím dạng Full-size hoặc Tenkeyles.

>> chuyên thanh lý phòng net biên hòa

Lời kết

Với giá bán không đổi, Anne Pro II tiếp tục là một món hời dành cho những ai muốn tìm một bàn phím cơ giá rẻ. Phiên bản này đã cải thiện được rất nhiều điểm yếu của đời trước, nhưng vẫn còn 2 'sạn' như thiếu dongle USB và keycap 'lởm'. Nhưng nhìn chung, cả 2 điểm yếu này đều có thể khắc phục bằng cách mua các sản phẩm thay thế, nên đây quả thực là một sản phẩm khó có thể chối từ!

Ưu điểm

- Giá bán thấp, chỉ khoảng 1.5 triệu đồng

- Vỏ phím cứng cáp, không tạo tiếng khi lắc

- Có đèn LED đổi màu rất vui mắt

- Kết nối không dây ổn định

- Hệ thống stabilizer tốt hơn rất nhiều so với bản đầu

- Thời lượng pin được cải thiện

Nhược điểm

- Không được tặng kèm dongle USB

- Keycap làm mỏng, nên phải thay để cho chất lượng gõ tốt nhất

>> chuyên thanh lý phòng net 

Theo GAMEK