Banner top Banner top
Danh mục sản phẩm

Có bao giờ bạn thắc mắc nhưng dòng code trong phim Ma Trận màu xanh kia là chữ gì không?

Mọc Qúy Tân
Th 4 04/09/2019

Có bao giờ bạn thắc mắc nhưng dòng code trong phim Ma Trận màu xanh kia là chữ gì không?

Tiết lộ mới đây của nhà sản xuất có lẽ khiến bạn thật bất ngờ, vì nó chẳng liên quan gì tới bộ phim cả, chỉ đơn giản là nó là những dòng chữ dạy cách làm sushi của nhật mà thôi

Trước khi vén màn những dòng code bí ẩn, cùng tìm hiểu lại căn nguyên của thế giới Ma Trận:

Trong tương lai, con người đạt đến đỉnh cao của kỹ thuật công nghệ: chế tạo và sử dụng AI cho mọi mục đích trong cuộc sống, chính xác hơn robot mang trí thông minh nhân tạo làm nô lệ phục dịch cho con người.

Cho đến một ngày, một con robot mang tên B116ER giết chết chủ nhân của nó để tự vệ và bị đem ra xét xử. Cả nhân loại phẫn nộ, robot bị rơi vào họa diệt chủng.

Những robot trí tuệ nhất đã nhanh chóng bỏ trốn, tìm đến một hoang mạc khô cằn để tái dựng một thành phố của robot với trí thông minh nhân tạo. Chúng không chỉ tạo ra một đế chế mới - thành phố Zero One, mà robot còn có chân trong Liên Hiệp Quốc.

Sau hơn nửa thế kỷ chiếm đóng trung tâm châu Phi, Liên Hiệp Quốc bác bỏ quyền tồn tại của Zero One. Vương quốc robot sau nhiều năm phát triển đã nổi loạn và bắt đầu tàn sát con người. Đứng trước hoàn cảnh đó, con người quyết định che phủ hoàn toàn bầu trời bằng bầu khí đen ngòm để cắt đứt nguồn năng lượng mặt trời của đế chế máy móc vào năm 2095 - theo mạch truyện của Ma Trận.

Không lâu sau khi mặt trời bị che phủ, con người nhận ra rằng đó là quyết định sai lầm khủng khiếp. Thiếu ánh nắng mặt trời, môi trường sinh thái của trái đất hoàn toàn sụp đổ. Sau khi chống trả yếu ớt, loài người đã thua cuộc.

Trong Ma Trận, cuộc đời một con người từ khi sinh ra đến lúc chết đi sản sinh ra một năng lượng nội tại rất lớn, máy móc sử dụng nguồn năng lượng này để tồn tại.

Ma Trận thực chất là một chương trình được tạo ra để "giam giữ" con người trong một thế giới không có thực, dù đang sống thực vật nhưng vẫn tạo ra được năng lượng tối đa. Trong phần đầu tiên Ma Trận, cảnh nhân vật chính Neo thức tỉnh trong lồng kính với mớ dây nhợ lằng nhằng sau lưng chính là một trong số hàng tỉ con người đang ở "cánh đồng" sản xuất năng lượng.

Một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công của Ma Trận chính là những đoạn code mang tính biểu tượng, được gọi là "Green Rain". Ngay từ phần Ma Trận đầu tiên (1999), những đoạn code ẩn hiện đã gây ấn tượng mạnh mẽ với người xem.

=> Chuyên thanh lý phong net giá cao

Dù đã cả 3 phần Ma Trận đã được giải mã qua bộ phim Animatrix (2003), vẫn chưa có lời giải xác đáng nào cho "Green Rain".

Nếu để ý kỹ những dòng code này, bạn sẽ thấy nó chứa các chữ cái, chữ số cùng với các ký hiệu giống loại chữ hiragana và katakana trong tiếng Nhật, đôi khi chúng bị đảo ngược nên khá khó nhận ra.

Tưởng như chỉ là một sự kết hợp vô nghĩa để nhấn mạnh concept của bộ phim. Ngược lại, chúng đều có ý nghĩa nhưng không ngầu như bạn tưởng.

>> chuyên thanh lý trọn gói phòng net

Tác giả của những dòng code bí ẩn trên là Simon Whiteley, nhà thiết kế sản xuất cho các phần phim Ma Trận đã tiết lộ: Chúng chính là các ký tự hiragana và katakana mà ông scan từ sách dạy nấu ăn của người vợ Nhật Bản.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Whiteley cho biết: "Những dòng code bí ẩn đó chính là công thức dạy làm sushi, có vậy thôi".

Ai ngờ được rằng, bộ phim mang tính biểu tượng và đột phá trong điện ảnh này lại có phần "opening" mượn chất liệu từ công thức nấu ăn, lại còn là món sushi khoái khẩu.

Theo Sora News

ThemeSyntaxError