Banner top Banner top
Danh mục sản phẩm

Dùng bluetooth như thế nào để không bị hack

Mọc Qúy Tân
CN 25/08/2019

Dùng bluetooth như thế nào để không gây hại cho sức khỏe

Có thê cơ chế bảo mật Bluetooth còn kém, nên thời gian gần đây các hacker luôn nhắm tới cổng kết nối này. Tuy nhiên nếu sử dụng đúng cách thì vấn đề trên sẽ được khắc phục các bạn nhé

Thời gian qua, trên mạng Internet xuất hiện một số bài báo cho rằng Bluetooth chẳng tốt lành gì và bạn nên ngừng ngay việc sử dụng nó. Theo đó, Bluetooth được cho là rất dễ bị các hacker lợi dụng để đánh cắp dữ liệu, hoặc thậm chí là phá hoại các thiết bị sử dụng loại kết nối này theo nhiều cách khác nhau.

Tuy nhiên, bạn đừng vội ném ngay chiếc tai nghe Bluetooth vài trăm đô mới mua. Bluetooth không tồi tệ đến mức bạn phải ngừng sử dụng nó. Đó có lẽ là điều bất khả thi khi mà hiện nay, jack headphone đang dần biến mất, và số lượng thiết bị sử dụng Bluetooth làm giao thức chính để kết nối tai nghe ngày càng tăng lên. Nếu muốn an toàn, bạn có thể đơn giản là tắt Bluetooth đi mỗi khi không sử dụng đến nó. Và dưới đây là lý do tại sao.

Đâu phải hacker có mặt ở khắp mọi nơi?

Có một số thứ khiến người ta lo ngại khi sử dụng Bluetooth, và bảo mật không dây là một trong số đó. Những cuộc tấn công tinh vi với quy mô lớn có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến hàng triệu điện thoại thông qua "vũ khí" là kết nối Bluetooth. Luôn cập nhật phần mềm kịp thời, không cài đặt những ứng dụng không tin tưởng, và chấp nhận hi sinh một vài tiện ích nho nhỏ để đổi lấy khả năng bảo mật là nhũng thứ bạn nên cố làm mỗi khi có thể. Nhưng bạn cũng nên biết rằng không phải lúc nào cũng luôn có những tên hacker ngồi sẵn trong quán bar, với những chiếc laptop giấu kín, nhằm tạo ra những cuộc tấn công man-in-the-middle (can thiệp vào quá trình truyển dữ liệu) nhắm vào các thiết bị kết nối Wi-Fi và Bluetooth.

Hacker có thật, và có thể chúng đã từng ngồi ở một quán bar nào đó, tìm cách đánh cắp mật mã và username thông qua các phương thức hijack mạng tinh vi. Nhưng phần lớn thời gian, ở bất kỳ nơi đâu, hầu hết những người bạn gặp sẽ chẳng biết và chẳng sở hữu những công cụ có thể đánh cắp mọi dữ liệu của bạn qua Bluetooth được. Báo chí không hề nói quá khi cảnh báo bạn - chỉ có điều những lời khuyên của họ về việc không nên sử dụng Bluetooth chỉ đúng nếu bạn đang tham gia những sự kiện như một hội thảo về bảo mật gồm toàn các hacker mũ đen chẳng hạn. Nếu không, bạn có lẽ sẽ chẳng bao giờ gặp phải một kẻ muốn hack điện thoại bạn đâu.

=> Chuyên thanh ly phòng net 2019

Tính năng theo dõi vị trí là một vấn đề đáng lưu ý

Có một thứ mà các bài báo khuyên bạn từ bỏ Bluetooth hiếm khi đề cập đến, nhưng lại là lý do lớn nhất khiến bạn không nên tin tưởng kết nối Bluetooth: kết nối này có thể làm bạn bị theo dõi.


Có những thiết bị mạng kích cỡ khá nhỏ luôn tìm cách sử dụng kết nối Bluetooth để theo dõi chuyển động của bạn (gọi là "beacon"). Chúng thường được đặt trong các siêu thị, các cửa hàng lớn, các công viên giải trí, bãi đậu xe, và bất kỳ nơi đâu có đông người qua lại để chúng thu thập đủ dữ liệu, bán đi và mang tiền về cho chủ sở hữu chúng. Đây là điều mà một số công ty đang áp dụng - họ sử dụng dữ liệu Bluetooth tổng hợp để biết được có bao nhiêu người đang ở cùng một địa diểm tại một khoảng thời gian nhất định.

Mọi chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói cho đến khi bạn biết được rằng những beacon này có thể phối hợp với các công cụ khác, như một ứng dụng hay một Wi-Fi hotspot để thu thập các dữ liệu có thể làm lộ danh tính của bạn - không phải danh tính thực sự của bạn, như tên, tuổi..., mà là xác định đâu là điện thoại của bạn và tách nó ra khỏi đám đông. Nếu điều này được thực hiện, thời gian và địa điểm những nơi bạn đến có thể bị theo dõi một cách dễ dàng. Đối chiếu những đặc điểm định danh từ điện thoại của bạn với dữ liệu tương tự thu thập được tại nhiều địa điểm khác nhau, một tấm bản đồ thời gian thực hiển thị những nơi bạn đã và đang hiện diện sẽ không còn là chuyện viễn tưởng. Nếu sử dụng một cách hợp pháp, tính năng này có thể cho bạn biết những thông tin cụ thể trong một ứng dụng, hoặc hiển thị các quảng cáo dựa trên vị trí bạn đang đứng. Nhưng dữ liệu này cũng có thể bị bán đi hoặc bị đưa vào một cơ sở dữ liệu lớn hơn dùng để theo dõi bạn xuyên suốt nhiều địa điểm khác nhau, bởi điện thoại của bạn có cùng những đặc điểm định danh dù nó ở trong siêu thị hay ở sân bay.

>> chuyên thanh lý trọn gói phòng net

Cách thức hoạt động của cơ chế này đồng nghĩa rằng bạn chẳng cần làm gì và điều đó vẫn diễn ra một cách tự động, xâm phạm quyền riêng tư của bạn, nhưng may thay lại có thể bị ngăn chặn dễ dàng.

Tắt hết mọi thứ

Giữ cho chính bạn được an toàn khỏi những tên hacker tấn công qua Bluetooth lẫn các công ty muốn theo dõi nơi bạn đến và cách bạn đi là điều khá dễ dàng. Hãy tắt bất kỳ dịch vụ không dây nào mà bạn không sử dụng!

Có nghĩa là hãy vào cài đặt và tắt Bluetooth cùng Wi-Fi khi bạn ra ngoài và không sử dụng đến chúng. Bluetooth rất hữu dụng khi bạn có một cặp headphone để nghe nhạc mỗi khi chạy bộ hàng ngày hoặc khi đang chờ xe bus. Khi nghe xong và tắt headphone đi, hãy làm điều tương tự với sóng Bluetooth trên điện thoại. Wi-Fi cũng vậy, nếu không sử dụng, bạn hãy tắt luôn nó đi.

Bạn sẽ không thể ngăn những tên hacker thực thụ với quyết tâm đánh cắp dữ liệu của bạn. Nhưng bạn có thể khiến chúng gặp khó khăn - đồng thời đảm bảo được sự riêng tư khi ngăn không cho những hệ thống theo dõi địa điểm hoạt động - bằng cách bỏ ra vài dây để đóng cánh cửa hậu đang để ngỏ.

=> Chuyên thanh lý phong net giá cao

Tham khảo: AndroidCentral

theo gamek


ThemeSyntaxError