Banner top Banner top
Danh mục sản phẩm

Nguyên do nào khiến Bao Thanh Thiên mặt lại đen thui và có vết sẹo như ánh trăng khuyết?

Mọc Qúy Tân
CN 18/08/2019

Nguyên do nào khiến Bao Thanh Thiên mặt lại đen thui và có vết sẹo như ánh trăng khuyết?

Hẳn ai cũng biết Bao công, Bao thanh thiên ở Phủ Khai Phong, nhưng nếu biết sự thật lịch sử về hình tượng Bao Thanh Thiên hẳn ít người sẽ bị sốc, bởi ngoài đời thật Bao Công khá trắng trẻo và thư sinh....

Bao Công tên thật là Bao Chửng (999 - 1062), tự Hy Nhân. Ngoài ra, ông còn được gọi bằng rất nhiều tên khác như Bao Thanh Thiên, Bao Thị Chế, Bao Hắc Tử, Bao học sĩ hay Bao Long Đồ. Ông nổi tiếng là một vị quan “thanh liêm, chấp pháp nghiêm chỉnh, không khiếp sợ quyền uy hay vị nể tư tình” dưới thời hoàng đế Tống Nhân Tông (1022 - 1063).

Nhân vật Bao Công được đưa vào những bộ phim rất thành công và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, một số tình tiết trong phim lại hoàn toàn khác so với Bao Công thật sự. Bao Thanh Thiên có khuôn mặt đen và vầng trăng khuyết trên trán là hình ảnh thường thấy trên phim. Ngay cả một số game chiến thuật như Long Đồ Bá Nghiệp cũng tạo hình Bao Chửng dựa trên hình ảnh này.

Không những thế, trong Long Đồ Bá Nghiệp – trò chơi đang chiếm thị phần Top đầu game chiến thuật Châu Á, có thể nói Bao Chửng được tạo hình giống y hệt nguyên gốc nhân vật Bao Thanh Thiên do Kim Siêu Quần thủ vai chính chứ không hề lấy từ các văn bản ghi chép lịch sử. Có thể thấy trò chơi này nhắm đến việc tạo hình một Bao Công quen thuộc với game thủ nhiều hơn là tái hiện lịch sử.

Bao Công đời thực thậm chí lại trắng trẻo và có phần thư sinh. Tạo hình mặt đen là do ảnh hưởng của Kinh kịch, hát bội. Mặt trắng là đại diện cho kẻ tiểu nhân; mặt đỏ là đại diện cho nghĩa khí, trung nghĩa; mặt đen đại diện cho nghiêm túc, công chính liêm minh, quân tử. Tương truyền, Bao Công là một trong 7 vị Bắc Đẩu tinh quân, giáng trần, tên là Văn Khúc Tinh Quân. Vì vậy, ngoài việc xử án ban ngày ở dương gian, ban đêm, ông còn phải xử án ở âm phủ.

=> Chuyên thanh lý phong net giá cao

Vầng trăng trên trán ông tựa như ánh trăng soi sáng công lý ngay cả ở những nơi tăm tối nhất. Dù là một người được lòng vạn dân, nhưng Bao Công là một người rất nghiêm khắc với gia đình. Dưới ảnh hưởng và sự dạy dỗ của cha, các con của ông cũng sống rất giản dị, đúng chuẩn mực. Bao Công từng tuyên bố với các con của ông rằng: "Nếu bất kỳ ai trong các con vi phạm luật lệ, đều không được chôn cất trong lăng mộ của tổ tiên".

>> chuyên thanh lý trọn gói phòng net

Năm 1062, ông lâm bệnh và mất ở nơi làm việc, hưởng thọ 64 tuổi. Sau khi ông mất, Hoàng đế Tống Nhân Tông đích thân làm chủ lễ truy điệu, phong cho Bao Công là Lại bộ Thượng thư, ban cho thụy hiệu "Hiếu Túc", có nghĩa là hiếu đạo và thiết diện vô tư và còn phái một đoàn ngự lâm quân hộ tống linh cửu ông về mai táng ở quê nhà ông.

Theo sử sách thống kê, trong suốt cuộc đời làm quan của mình, ông trừng trị không dưới 30 người thuộc dòng dõi quyền quý, hoàng thân quốc thích, thậm chí ngay cả quốc trượng Trương Nghiêu Tá - bố đẻ của Trương quý phi được vua Nhân Tông sủng ái cũng bị Bao Chửng đàn hặc mà mất chức.

=> Chuyên thanh ly phòng net 2019

theo gamek

ThemeSyntaxError